Con đường cà phê từ năm 850-1570

Lượt xem10/12/2018
Cập nhật968
0
Năm 850
Cây cà phê được phát hiện một cách tình cờ tại đất nước Ethiopia, bởi một chàng chăn dê tên Kaldi, khi thấy đàn dê nhảy múa một cách kì lạ sau khi ăn những trái chín màu đỏ. Kaldi cũng ăn thử những trái đỏ, và thật ngạc nhiên anh cũng cảm thấy thoải mái và tỉnh táo. Kaldi hái những trái đỏ, mang đến cho các vị giáo trưởng của mình và nói về sự kỳ diệu mà thứ trái đỏ mang lại. Nghe xong, vị Giáo trưởng tỏ vẻ giận dữ, hất đổ tất cả những trái đỏ vào đống lửa. Ngay sau đó mùi thơm quyến rũ của những trái đỏ bị đốt cháy đã thực sự thu hút sự chú ý của các vị Giáo sĩ khác. Họ lập tức lấy những trái đỏ bị cháy, ngâm trong nước và uống. Kì là thay, các Giáo sĩ hoàn toàn tỉnh táo và đầy năng lượng, cử hành nghi thức cầu kinh, giao tiếp với Thượng đế suốt đêm.

Từ đó thức uống này phổ biến trong các thánh đường Hồi giáo và trở thành nghi thức uống bắt buộc trong các nghi lễ cầu nguyện của các Giáo sĩ. Chính những Giáo sĩ Hồi giáo đã làm cho cà phê trở nên phổ biến trong thế giới Ả Rập.
 

Năm 1100
Những thương nhân Ả Rập mang những hạt cà phê Ethiopia đến Yemen. Họ trồng cà phê tại các đồn điền. Người ta pha chế cà phê bằng cách cho hạt vào nước và nấu sôi. Thức uống này giúp tỉnh táo, nên được yêu thích mà vẫn phù hợp với luật lệ hà khắc của kinh Koran, nên dần phổ biến trong thế giới Hồi giáo.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, chữ “Cà Phê” có thể bắt nguồn từ chữ “Qahwa” và nó được sử dụng phổ biến khắp nơi đến ngày nay.
 

Một số người khác thì lại cho rằng, chữ “Cà Phê” được đặt theo tên một thị trấn nhỏ tại Ethiopia, đó là “Kaffa”. Những người khác nói thị trấn “Kaffa” được đặt theo tên “Cà phê”.
 

Năm 1454
Cà phê dần dần được phổ biến tại những vùng cận Thánh địa Mecca, những quán cà phê đầu tiên được mở, chúng được gọi là Kaveh Kane, đây là nơi diễn ra những buổi nhóm họp tôn giáo, hội họp, ca hát và trò chuyện. Cà phê thực sự đã trở thành thức uống làm thay đổi xã hội.
 

Năm 1457
Nhiều quán cà phê được mở tại Constantinople, những quán cà phê đã trở thành nơi diễn ra những cuộc thảo luận, hội họp và tranh luận chính trị. Quán cà phê trở thành một nét văn hóa đặc trưng của Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đã từng có một đạo luật cho phép người vợ được ly dị chồng nếu người chồng không cung cấp đủ cà phê cho người vợ hàng ngày.
 

Năm 1511
Chỉ sau 50 năm, kể từ khi quán cà phê đầu tiên được phổ biến tại Mecca, thống đốc Khaye Bey đã ra lệnh đóng cửa tất cả các quán cà phê tại Constantinople, vì ông sợ rằng chính tại những quán cà phê sẽ ươm mầm cho những âm mưu chính trị, những toan tính phản động, những cuộc cách mạng chống lại và lật đổ ông. Tuy nhiên, quốc vương Cairo, là một người đam mê cà phê, quốc vương không đồng ý và hủy bỏ lệnh cấm trên.
 

Năm 1570
Lần đầu tiên cà phê xuất hiện tại Venice, thức uống quý giá này chỉ được phục vụ cho tầng lớp quý tộc và giàu có.
 
Làm chủ quán cà phê
Nguyễn Ngọc Long

Tin mới nhất