Con đường cà phê từ năm 1600- 1668

Lượt xem10/12/2018
Cập nhật1038
0
Năm 1600
Cà phê, thứ thức uống quý giá và thiêng liêng, người Ả Rập chỉ muốn giữa độc quyền cho riêng mình. Nếu có xuất khẩu hạt cà phê họ sẽ rang và luộc chín hạt cà phê, đảm bảo cà phê không thể nảy mầm, nên hạt cà phê càng có giá trị và nhiều người cố lén mang những hạt cà phê ra bên ngoài.

Baba budan, một người Ấn Độ, đến hành hương tại thánh địa Mecca, đã cố giấu những hạt cà phê chưa rang trở về Ấn Độ. Ngày nay, 1/3 sản lượng cà phê Ấn Độ có nguồn gốc từ những hạt cà phê đầu tiên này. Để tưởng nhớ công ơn của ông, người ta đã lấy tên ông đặt cho một thị trấn tại Ấn Độ.
 

Trong khi đó tại Venice, những tín đồ Thiên Chúa Giáo nhận ra sự phổ biến của cà phê, thứ “nước uống ma quái” của những kẻ ngoại đạo thuộc đế chế Ottoman. Đức giáo hoàng Pope Clement VIII đã quyết định kiểm chứng thứ “nước uống ma quái” này. Sau khi kiểm chứng mùi thơm và hương vị quyến rũ của thứ “nước uống ma quái” đã mê hoặc ngài: “Tại sao thứ nước uống ngon này lại để những kẻ ngoại đạo độc quyền và thưởng thức, ta sẽ thanh tẩy để cà phê trở thành thứ nước uống của Ki tô giáo, cảm ơn chúa đã ban cho chúng ta lại nước uống tuyệt vời”.
 

Năm 1652
Pasqua Rosee, một  người nhập cư Do Thái, người tiên phong mở quán cà phê đầu tiên tại Luôn Đôn, ông rang xay cà phê tại nhà và bán cà phê cho tất cả mọi người, ông mở ra một xu hướng và phong cách thưởng thức cà phê hoàn toàn mới cho tất cả mọi người và mọi tầng lớp.
 

Cà phê đã trở thành một thức uống kì diệu. Đến thế kỷ XVIII khắp Luôn Đôn đã có khoảng 200 quán cà phê, đa phong cách, phù hợp cho mọi đối tượng khách hàng. Quán cà phê chính là nơi trao đổi thông tin, trò truyện, bàn công việc làm ăn,… Chính tại những quán cà phê này, nhiều ngành nghề, loại hình kinh doanh mới đã ra đời: bảo hiểm, chứng khoán,…
 

Năm 1654
Hơn 70 năm sau, cà phê được giới thiệu tại Venice, quán cà phê đầu tiên được mở để phục vụ cho du khách và thương nhân. Quán cà phê Forian, phục vụ cho những người giàu có và quý tộc. Quán cà phê nổi tiếng này vẫn hoạt động cho đến ngày nay.
 Chỉ 30 năm sau, hơn 200 quán cà phê được mở tại Venice.
 

Năm 1668
Cà phê có mặt tại Bắc Mỹ, ngay sau đó nhiều quán cà phê được mở tại New York, Philadelphia, Boston và các thị trấn khác. Thị trường chứng khoán New York và ngân hàng New York cũng phôi phai ngay tại các quán cà phê này  (Wall Street ngày nay).
 
Làm chủ quán cà phê
Nguyễn Ngọc Long

Tin mới nhất