​Xuất khẩu cà phê có thể đạt 3,5 tỷ USD

Lượt xem02/12/2018
Cập nhật912
0
Ông Lương Văn Tự - Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam - chia sẻ thông tin trên khi trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về tình hình xuất khẩu (XK) cà phê năm 2018.

Thưa ông, nguyên nhân nào khiến lượng cà phê XK dù tăng mạnh nhưng kim ngạch không tăng như dự báo?
Năm nay, giá cà phê thế giới đang xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua (cà phê Arabica thấp nhất trong 12 năm, cà phê Robusta thấp nhất trong 5 năm), gây ảnh hưởng lớn đến kim ngạch XK cà phê nước ta. Giá cà phê ở mức thấp khiến lượng cà phê XK của nước ta dù tăng đến trên 20% nhưng kim ngạch XK sản phẩm này sau 10 tháng chỉ tăng tương đương với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, đáng chú ý, thời gian qua ta đã tăng lượng XK cà phê rang xay thay vì cà phê nhân, cà phê thô như trước đây. Điều này cho thấy chủ trương đẩy mạnh XK cà phê chế biến đang đi đúng hướng.

Về thị trường, ngoài các thị trường truyền thống, Trung Quốc đang nổi lên là một trong những thị trường nhập khẩu ngày càng nhiều cà phê của Việt Nam, kể cả cà phê nhân và cà phê hòa tan. Việc tăng lượng XK, chủng loại sản phẩm XK và thị trường XK đã giúp kim ngạch XK mặt hàng này duy trì ổn định, dù giá giảm sâu.

Nhiều người vẫn băn khăn về nghịch lý của ngành cà phê là ta vẫn XK thô và phải nhập khẩu sản phẩm chế biến để phục vụ tiêu dùng nội địa. Ông nhìn nhận thế nào về vấn đề này?
Hiện nay, cà phê nước ta chủ yếu là cà phê Robusta, nhiều vị đắng và ít hương thơm. Do đó, để có được sản phẩm cà phê vừa thơm, lại có vị đắng vừa phải, doanh nghiệp buộc phải nhập khẩu cà phê Arabica về trộn với cà phê Robusta với tỷ lệ 30 - 70 để có được sản phẩm cà phê đạt chuẩn.

Thực tế thời gian qua cho thấy, lượng XK cà phê rang xay, cà phê chế biến nước ta ngày càng tăng lên. Ở thị trường trong nước, Vinacafe, Trung Nguyên và Nestlé cũng đang là những doanh nghiệp chiếm giữ thị phần cà phê hòa tan lớn nhất. Cuối năm nay, dự kiến, Công ty Cà phê Tín Nghĩa sẽ đưa thêm 1 dây chuyền sản xuất cà phê hòa tan công suất 10.000 tấn/năm vào hoạt động tại Đồng Nai, nâng năng lực chế biến cà phê hòa tan nước ta lên cao hơn nữa.

Vậy, ông dự báo thế nào về tình hình XK cà phê năm 2018?
Trước tiên, phải khẳng định rằng, sản xuất cà phê Việt Nam đã phát triển nhanh chóng và vượt bậc; là một trong những ngành hàng mang lại giá trị cao nhất cho nông sản với kim ngạch XK chiếm khoảng 10% tổng kim ngạch XK nông, lâm, thủy sản cả nước. Đặc biệt, khác với nhiều loại nông sản khác khó xây dựng thương hiệu, hiện Việt Nam có nhiều thương hiệu cà phê đã được người tiêu dùng thế giới biết đến như Vinacafe, Trung Nguyên… Chưa kể, ngày càng nhiều doanh nghiệp cà phê trẻ được thành lập để đón đầu những ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do đã ký kết. Những doanh nghiệp này có thế mạnh là đón đầu tốt các xu hướng thương mại hiện đại, tận dụng hiệu quả phương pháp bán hàng qua thương mại điện tử.

Với sự chuyển động như vậy, dự kiến, trong năm nay, dù mặt hàng cà phê còn gặp nhiều khó khăn về giá nhưng kim ngạch XK của toàn ngành có thể đạt khoảng 3,5 tỷ USD, vẫn chiếm khoảng 10% tổng kim ngạch XK mặt hàng nông, lâm, thủy sản của nước ta.

Xin cảm ơn ông!

Hỗ trợ các doanh nghiệp nắm bắt thông tin thị trường, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chế biến, kinh doanh, XK cà phê, tìm kiếm đối tác kinh doanh… sự kiện Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 2 năm 2018 sẽ được Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành tổ chức từ ngày 9- 11/12/2018 tại khu hành chính thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông.

vietnambiz.vn

Tin mới nhất